Danh mục trái
Nguyên lý hoạt động của máy photocopy
Thứ tư, 22.06.2016 10:22

Tiếp tục chuỗi bài viết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy photocopy. Hôm nay, tôi xin giới thiệu tới các bạn nguyên lý hoạt động cơ bản của máy photocopy.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những chiếc máy đã hỗ trợ đắc lực cho công việc của mình. Biết đâu một ngày nào đó những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc. Không lan man ngoài lề nữa, tôi xin đi thẳng vào chủ đề hôm nay: Nguyên lý hoạt động của máy photocopy:

Hoạt động đầu tiên trong quá trình tạo bản in trong máy photocopy đó là tích điện liên trống. Trong bóng tối, bộ phận cao áp nạp nạp đồng đều điện tích âm lên trên bề mặt trống. Nó được duy trì trong bóng tối bởi lớp quang dẫn trên bề mặt.

Bước tiếp theo trong quá trình này là làm lộ sáng. Mục đích của bước này là làm mất đi điện tích tại những vùng giấy trắng. Hình ảnh gốc được chiếu đến bề mặt trống thông qua hệ thống gương và thấu kính. Tại những vùng không có chữ hay hình ảnh, ánh sáng với cường độ mạnh được chiếu đến từ đèn xóa vùng lên bề mặt trống gây ra hiện tượng mất điện tích của lớp quang dẫn theo tính chất đã đề cập đến ở bài trước về cấu tạo của máy photocopy. Đèn xóa vùng còn đảm nhận các chức năng xóa gáy, xóa mép, xóa cỡ giấy.

Tiếp đến là quá trình hiện ảnh. Mực sau khi được tích điện tích dương sẽ được từ mang điện tích âm đưa lại gần trống. Trống sau khi bị lộ sáng chỉ còn lại một vài phần được tích điện âm sẽ hút dính mực và đẩy từ quay lại hộp. Bây giờ hình ảnh bản gốc đã được thể hiện rõ trên bề mặt trống.

Bước tiếp theo, hút ảnh. Giấy được đưa lại sát bề mặt trống tại đúng vị trí như trên bản gốc mà trống đang thể hiện. Tại đây, cao áp hút với điện tích âm mạnh sẽ hút các hạt mực rơi xuống giấy và cố định các hạt mực trên giấy.

Sau khi mực đã cố định trên giấy, cao áp tách dẽ có nhiệm vụ làm giảm điện tích trên giấy và phá vỡ lực hút tĩnh điện giữa trống và giấy, kết hợp với cò tách để tách giấy ra khỏi trống.

Giấy sau khi được tách sẽ đi ngay vào lô sấy với nhiệt độ cao làm nóng chảy mực. sau đó chạy tiếp tới lô ép trong một khoảng thời giam cực ngắn. Tại lô ép, mực được cố định trên giấy nhờ độ kết dính của mực và áp lực từ lô ép. Cả quá trình diễn ra trong vài phàn giây và chúng ta đã có trong tay bản sao từ bản gốc.

Bên cạnh đó, đồng thời với quá trình sấy và ép tạo bản in, thanh gạt mực sẽ làm nhiệm vụ làm sạch trống và đèn xóa điện tích làm nhiệm vụ trung hòa điện tích trên bề mặt trống.

Một chu trình mới lại tiếp tục để cho ta các bản sao in mới.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này! Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ có ích với bác bạn, giúp các bạn hiểu hơn về máy photocopy!

 

Tin liên quan:
• Công nghệ in không dây NFC
• Bản in từ máy photocopy bị sọc ngang trang giấy?
• Cấu tạo của máy photocopy?
• Công nghệ ReCP của Samsung là gì?
• 10 Lỗi thường gặp ở máy photocopy

© Bản quyền 2005-2016 thuộc về samsungcopiers.vn