Danh mục trái
Cấu tạo của máy photocopy?
Chủ nhật, 19.06.2016 06:32

Là dân văn phòng, sinh viên hay học sinh chắc hẳn các bạn đều đã từng dùng qua một trong các loại máy in, máy photocopy. Liệu các bạn có tự hỏi máy photocopy là gì, nó được cấu tạo như thế nào, cách thức hoạt động của nó ra sao?

Nếu các bạn đang đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên thì hệ thống các bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc! Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cấu tạo của một chiếc máy photocopy và trả lời câu hỏi máy photocopy được cấu tạo như thế nào?. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu cấu tạo của máy photocopy nào!

1, Vỏ máy.

Cũng như hầu hết các loại máy móc, máy photocopy cần có một bộ phận bao bọc giúp giảm thiểu tác động của môi trường bên ngoài tới hoạt động của máy. Vỏ máy photocopy thường làm bằng nhựa cứng để đảm bảo chắn ngoại lực, bụi tác động tới máy và giảm thiểu tối đa trọng lượng.

2, Khung máy.

Khung máy là bộ phận nằm trong vỏ máy, là nơi neo giữ các chi tiết của máy, đảm bảo cho chúng hoạt động một cách đồng bộ, trơn tru. Khung máy thường được cấu thành từ hợp kim và nhựa giúp đem lại sự chắc chắn mà vẫn đảm bảo máy được tinh gọn nhất có thể.

Mặc vỏ máy và khung máy không tham gia trực tiếp vào quá trình tạo bản in. Tuy nhiên, bạn cần bảo vệ 2 bộ phận này một cách cẩn thận, tránh các ngoại lực mạnh tác động vào gây hư hỏng. Khi các bộ phận này bị hư hỏng nhẹ thì vẫn có thể hoạt động được nhưng sẽ gây tốn hao tài nhiều hơn, còn trong trường hợp bị hư hỏng nặng vỏ máy thì còn có thể thay nhưng nếu là thân máy bị hỏng nặng thì bạn buộc phải mua máy mới.

3, Trống (Drum).

Trống là bộ phận chính làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh trong máy photocopy. Trống hay còn gọi là trống từ, trống OPC (Organic Photo Conductor: quang dẫn hữu cơ). Trống được gọi là trống từ vì nó sử dụng từ tính trong quá trình tạo ảnh, còn gọi là trống OPC bởi vì bề mặt có nó được phủ một lớp quang dẫn.

a, Cấu tạo của trống.

+ Lõi trống: được làm từ kim loại phi từ tính (chủ yếu là nhôm) hình trụ tròn, rỗng.

+ Mặt trống: là bề mặt nơi có phủ một lớp quang dẫn. Chất quang dẫn là một loại hợp chất đặc biệt có hai tính chất chính:

- Nhiễm điện: chất quang dẫn có đặc tính dễ nhiễm điện tích âm và có khả năng bảo lưu điện tích trong bóng tối.
- Cảm quang: chất quang dẫn sẽ bị mất dần điện tích khi có anh sáng chiếu vào. Ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại.

Người ta dựa vào đặc điểm này của chất quang dẫn để chế tạo ra trống OPC với ưu điểm là không sinh khí Ozon. Các loại trống của máy photocopy đời cũ không dùng lớp quang dẫn này nên trong quá trình sao in sẽ sinh ra khí Ozon. Khí Ozon là loại khí có ích cho môi trường trong việc ngăn chăn các tia bức xạ cực tím từ mặt trời, nhưng khi con người tiếp xúc trực tiếp hay hít ngửi loại khí này lại rất có hại cho sức khỏe.

b, Chú ý về trống.

Do Trống đảm nhiệm vai trò chính trong quá trình sao in nên nó cần được bảo quản, bảo dưỡng tốt. Chỉ cần có một điểm xước nhỏ trên về mặt trống thì bản in sẽ có vệt đen tức thì. Bên cạnh đó, trong quá trình sao in, trống luôn cọ xát với các bộ phận khác nên lớp quang dẫn sẽ bị mòn dần đi. Khi lớp quang dẫn bị mòn đi quá nhiều ta cần phải thay trống, điều này được khuyến cáo tùy nhà sản xuất và cách vận hành, bảo quản của mỗi máy.

Trên trống có một thanh được gọi là gạt mực. Thanh này có nhiệm vụ gạt hết mực và bột giấy còn sót lại sau khi tạo hình. Khi thay trống mới ta cần kiểm tra lại gạt mực, tránh sử dụng gạt mực quá cũ có thể gây hư hại cho trống.

4, Mực (Toner).

Mực là một loại chất có nhiệm vụ thể hiện hình ảnh lên giấy. Mực của máy photocopy ở dạng bột và có màu đen, thành phần chủ yếu là Cacbon. Mực có hai tính chất chính:

+ Nhiễm điện: Mực phải có khả năng nhiễm điện tích dương khi cọ sát với từ.

+ Chảy dính: Khi gặp nhiệt độ cao (từ 160oC trở lên) mực sẽ bị nóng chảy. Khi bị nóng chảy, mực có độ kết dính cao, dính chặt vào giấy tạo nên hình ảnh.

Chú ý về mực: Do trực tiếp tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản chụp. Bên cạnh đó, trong quá trình sao chụp, mực tiếp xúc trực tiếp với một số bộ phận như lô sấy, lô ép hay một số hạt mực có thể rơi vãi xuống trống. Do đó, nếu sử dụng các loại mực không đảm bảo chất lượng có thể gây giảm tuổi thọ của các hao tài khác trên máy có liên quan nêu trên.

5, Bột từ (Developer).

Bột từ là những hạt sắt cực nhỏ có từ tính cao (bản chất là những hạt nam châm vĩnh cửu có điện tích âm) làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống. Sau khi đưa mực đến sát trống, do bề mặt trống nhiễm điện tích âm nên sẽ hút mực và đẩy từ trở về hộp từ để tiếp tục chu trình vận chuyển mới. Do vậy, bột từ hầu như không tiêu hao trong quá trình sao in mà nó chỉ bị giảm đi từ tính. Khi còn tốt, một hạt từ có thể mang theo 2-3 hạt mực, tuy nhiên khi từ tính đã bị giảm lượng mực có thể mang theo của 1 hạt từ cũng sẽ bị giảm gây ảnh hưởng đến chất lượng bản in (bản in mờ), khi đó ta cần thay hộp từ mới.

Chú ý về từ: Tương tự như mực, từ hiện nay cũng bị làm giả rất nhiều. Khi sử dụng các loại hàng giả hàng nhái, độ từ tính của hạt từ bị giảm nhanh gây ra 2 hiện tượng:

+ Từ mang được ít mực nên bản in bị mờ.

+ Từ không hút chặt mực dẫn đến vương vãi trong quá trình vận chuyển. Hậu quả của nó là làm giảm tuổi thọ các bộ phận khác, gây ra hiện tượng lem nhem ở bản in.

6, Lô sấy (Hot Roller).

Là một cục hình tròn, thường có mầu đen bằng kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt (chủ yếu làm bằng hợp kim nhôm) có nhiệm vụ sinh nhiệt để làm các hạt mực nóng chảy. Lô sấy bao gồm:

+ Đèn nhiệt: có nhiệm vụ sinh ra nhiệt, tỏa nhiệt ra bề mặt lô sấy.

+ Thăm nhiệt: có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt lượng và báo về bộ xử lý.

+ Cầu chì nhiệt: được lắp đặt để bảo vệ đèn nhiệt.

7, Lô ép (Pressure Roller).

Lô ép là một hình trụ tròn bằng vật liệu đàn hồi (thường làm bằng cao su) có nhiệm vụ ép dính mực đã nóng chảy lên bề mặt giấy. Lô ép được bố trí song song với lô sấy, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt lô sấy. Trong quá trình sao in, hai lô này quay ngược chiều nhau. Do đó, nếu một trong hai lô bị phồng lên, hay sứt mẻ thì lô còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu không được khắc phục sớm.

8, Cao áp.

Cao áp là bộ phận có nhiệm vụ sinh ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hay làm cho chúng bị nhiễm điện. Các loại cao áp trong máy photocopy bao gồm:

+ Cao áp nạp: có nhiệm vụ nạp đồng đều điện tích âm lên bề mặt trống.

+ Cao áp hút: Có nhiệm vụ hút mực từ trống xuống bề mặt giấy.

+ Cao áp tách: có nhiệm vụ tách giấy ra khỏi bề mặt trống.

9, Các bộ phận khác.

Trong máy photocopy còn nhiều bộ phận khác có tác dụng hỗ trợ hoạt động của các bộ phận chính như: Sensor, cò tách giấy, các bánh răng, hệ thống gương, đèn quét, cuộn hút...

Các bạn có thể tham khảo thêm: Nguyên lý hoạt động của máy photocopy.

Tin liên quan:
• Công nghệ in không dây NFC
• Bản in từ máy photocopy bị sọc ngang trang giấy?
• Nguyên lý hoạt động của máy photocopy
• Công nghệ ReCP của Samsung là gì?
• 10 Lỗi thường gặp ở máy photocopy

© Bản quyền 2005-2016 thuộc về samsungcopiers.vn